Góc chia sẻ

Cách đặt tên cho ảnh trong bài viết chuẩn SEO

15/01/2020

Trong bài viết chuẩn SEO, ngoài phần text thì hình ảnh cũng là một yếu tố quan trọng để đánh giá xem bài viết chuẩn SEO đó có chất lượng tốt hay không.

Ở bài viết “Cách tìm ảnh chưa index cho bài viết chuẩn SEO”, mình đã hướng dẫn các bạn cách tìm ảnh chất lượng và chưa được Google index để đưa vào bài viết.

Trong bài này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách đặt tên ảnh cho chuẩn SEO nhé!

1. Tên ảnh “chuẩn SEO” là tên ảnh như thế nào?

Theo phần lớn các bài viết được mình tìm thấy trên Google thì mọi người khuyên nên đặt tên ảnh là “từ khóa” hoặc “có chứa từ khóa”, như vậy mới gọi là “chuẩn SEO”. Nhưng theo mình thấy thì lại khác.

Trước đây, khi Google còn chưa “thông minh” như hiện nay thì bạn phải cài cắm từ khóa vào mọi nơi có thể như tiêu đề, thẻ Heading, tên ảnh, chú thích ảnh... Nhưng hiện nay, nhờ trí thông minh AI, Google đã có thể hiểu được bạn đang muốn SEO cho từ khóa gì thông qua một loạt các từ ngữ, địa danh... có liên quan đến từ khóa đó.

Ví dụ: Nếu bạn muốn từ khóa “Iphone” lên Top bằng một bài viết nào đó thì thay vì nhồi nhét hàng đống từ khóa “Iphone” trong nội dung bài viết, bạn có thể thêm vào các từ khóa như “IOS”, “ Apple”, “Steve Jobs”... là Google sẽ tự hiểu rằng bạn đang muốn nói đến “Iphone”.

Điều này có nghĩa là bạn nên đặt tên ảnh theo địa danh, tính năng, màu sắc, kiểu dáng.... chứ không phải cứ nhất thiết phải có từ khóa trong tên ảnh mới được gọi là chuẩn SEO.

2. Tại sao nên đặt tên ảnh cho “chuẩn SEO”

Vì một tấm ảnh được đặt tên theo đúng nội dung của nó sẽ giúp chúng dễ dàng được Google index hơn.

Google không phải là con người. Nó chỉ là một cỗ máy nên không thể nào nhìn thấy được nội dung một tấm ảnh. Nó chỉ có thể biết được tấm ảnh đó đang nói về điều gì thông qua tên ảnh, chú thích ảnh và những từ ngữ xung quanh bức ảnh đó mà thôi. Nếu bạn hướng dẫn Google một cách chi tiết về nội dung ảnh thông qua tên ảnh thì chắc hẳn Google sẽ rất thích điều này.

Ngoài được index dễ dàng hơn thì những tấm ảnh được đặt tên “chuẩn SEO” cũng dễ dàng lên Top trong các kết quả tìm kiếm bằng hình ảnh. Khi ảnh đã lên Top thì khả năng nó được click vào sẽ cao hơn, tỉ lệ người dùng vì muốn xem tấm ảnh đó ở trong bài viết như thế nào mà click vào link bài viết dưới tấm ảnh cũng nhiều hơn. Cuối cùng là bài viết của bạn cũng sẽ có nhiều khả năng được lên Top hơn.

Đó chính là lý do vì sao ảnh luôn góp một phần quan trọng trong “công cuộc” lên Top của một bài viết.

3. Cách đặt tên ảnh “chuẩn SEO”

+ Đặt tên ảnh là “từ khóa” hoặc “có chứa từ khóa”.

Tất nhiên cách này vẫn có hiệu quả, nhưng theo mình đó không phải là một cách hay.

Ví dụ: Bạn muốn chèn khoảng 5 tấm ảnh vào bài viết của mình thì có thể đặt tên 5 tấm ảnh như sau:

“Tu-khoa-1”

“Tu-khoa-2”

“Tu-khoa-3”

“Tu-khoa-4”

“Tu-khoa-5”

Các trang báo mạng thường làm theo cách này để tiết kiệm thời gian cho việc đăng ảnh. Các bạn có thể tham khảo trên VnExpress hoặc 24H.

+ Đặt tên ảnh theo từ khóa liên quan

Như ví dụ về Iphone ở trên. Khi bạn muốn viết bài về Iphone thì có thể lấy ảnh minh họa về hệ điều hành IOS, về ông Steve Jobs hay hình quả táo cắn dở “Apple” là Google sẽ hiểu ngay nội dung bài viết của bạn đang hướng đến từ khóa “Iphone”.

Lưu ý:

Khi đặt tên cho ảnh, bạn nên dùng dấu gạch ngang ở giữa các từ và sử dụng tiếng Việt không dấu. Đặt tên như vậy sẽ giúp đường link ảnh trông đẹp hơn, “sạch sẽ” và thân thiện với Google hơn.

Còn nếu bạn đặt tên ảnh là Tiếng Việt có dấu hoặc dùng dấu “khoảng cách” giữa các từ thì khi đăng ảnh lên bài viết, link ảnh sẽ có thêm các ký tự lạ như %, #.... nhìn rất xấu.

Tìm được ảnh đẹp đã khó, đặt tên ảnh sao cho “chuẩn SEO” còn khó hơn nhiều. Thế mới nói nghề SEO nói chung hay viết bài SEO nói riêng không hề dễ và đơn giản một chút nào đúng không các bạn.

Lanseo.vn


Bài viết khác

Nhập số điện thoại
Để mình gọi lại cho bạn nhé