Góc chia sẻ

Hướng dẫn lấy ảnh để tránh vi phạm bản quyền trên Internet

10/01/2020

Vấn đề bản quyền trên Internet hiện nay đang được thắt chặt hơn rất nhiều so với giai đoạn trước đây, nhất là đối với các dữ liệu như ảnh, video.

Ảnh cũng là một phần rất quan trọng trong bài viết SEO, mà nguồn ảnh cá nhân thì thường không có nhiều vì các doanh nghiệp hiện nay cũng ít chú trọng đến vấn đề này, vì thế phần lớn các SEOer thường lấy ảnh trên Internet để đưa vào bài viết của mình.

Vậy làm thế nào để những bức ảnh download trên Internet về không bị vi phạm các vấn đề về bản quyền, hoặc ít nhất là khiến chủ của bức ảnh không cảm thấy khó chịu khi ảnh của mình bị sử dụng vào mục đích khác? Hãy cùng tham khảo cách làm của LanSEO nhé!

1. Lấy ảnh trên các trang mạng xã hội

Mạng xã hội là nơi chia sẻ hình ảnh tự do và công khai, hầu hết các hình ảnh trên mạng xã hội đều có thể tải về và sử dụng lại được.

Một số trang mạng xã hội có thể lấy ảnh:

+ Facebook.com

+ Instagram.com

+ Twitter.com

+ Reddit.com

+ Pinterest.com

...

Các trang mạng xã hội như Faceboo, Instagram... là những kho ảnh khổng lồ để bạn tha hồ khám phá
Các trang mạng xã hội như Faceboo, Instagram... là những kho ảnh khổng lồ để bạn tha hồ khám phá
 

Tuy nhiên, khi lấy ảnh từ các trang mạng xã hội trên, cần lưu ý một số điều sau:

+ Nếu trên ảnh có chữ ký hoặc watermark, không nên sử dụng. Nếu vẫn muốn sử dụng những hình ảnh này, không được xóa chữ ký hoặc watermark mà chủ sở hữu của ảnh đã chèn lên.

+ Khuyến khích lấy ảnh của cá nhân chụp, không chụp rõ mặt người. Nếu lấy ảnh chính diện mặt người thì nên ghi rõ nguồn lấy ảnh.

+ Không lấy ảnh trên các trang fanpage, nhất là fanpage của các đối thủ (các công ty cũng đang kinh doanh dịch vụ lữ hành, du lịch khác).

2. Lấy hình ảnh trên Google địa điểm

Google địa điểm là một nguồn lấy ảnh khá tốt. Muốn lấy ảnh từ Google địa điểm, chỉ cần click chuột vào chính xác địa điểm, phía bên tay trái màn hình máy tính sẽ hiện ra các hình ảnh chụp địa điểm đó được chia sẻ lại.

Khi tìm kiếm một địa điểm nào đó trên Google Maps thì các bức ảnh chụp địa điểm đó cũng sẽ được hiển thị ở phía bên trái màn hình
Khi tìm kiếm một địa điểm nào đó trên Google Maps thì các bức ảnh chụp địa điểm đó cũng sẽ được hiển thị ở phía bên trái màn hình
 

Google địa điểm không cho phép tải hình ảnh xuống trực tiếp, nhưng vẫn có thể lấy được hình ảnh bằng cách chụp ảnh màn hình sau đó chỉnh sửa lại.

Khi lấy ảnh trên Google địa điểm sẽ xuất hiện một dòng cảnh báo “hình ảnh có thể có bản quyền”, để chắc chắn không bị vi phạm bản quyền, nên ghi rõ nguồn ảnh là “Google Maps” hoặc “Google địa điểm”.

3. Lấy hình ảnh trên các trang Creative Commons Zero (CC0)

Creative Commons Zero (CC0) là một loại giấy phép bản quyền miễn phí cho công chúng, nó cho phép người khác sử dụng lại những hình ảnh được đăng tải lên website đó.

Có rất nhiều trang CC0 có thể lấy ảnh và sử dụng thoải mái, bao gồm:

+ Flickr.com

+ Pixabay.com

+ Pexels.com

+ Freepik.com

...

Các trang CCO cũng là kho ảnh bất tận dành cho các SEOer
Các trang CCO cũng là kho ảnh bất tận dành cho các SEOer
 

Trong trường hợp chưa chắc chắn hình ảnh có thể sử dụng được không, nên hỏi lại trưởng phòng hoặc cách tốt nhất là bỏ qua hình ảnh đó và tìm kiếm hình ảnh khác để thay thế.

Như mình đã chia sẻ trước đó, dù chưa bị báo cáo vi phạm bản quyền hay chưa bị tác giả “sờ gáy”, nhưng nếu bạn không tự tạo được nguồn ảnh của riêng mình thì về lâu về dài chắc chắn bạn sẽ gặp rắc rối lớn với vấn đề vi phạm bản quyền.

Ngoài tự chụp ảnh thì bạn cũng có thể học thêm về design sau đó tự thiết kế ảnh. Đó cũng là một cách làm hay và tạo được dấu ấn cá nhân của riêng mình.

Lanseo.vn


Bài viết khác

Nhập số điện thoại
Để mình gọi lại cho bạn nhé