Góc chia sẻ

Nên để định dạng ảnh gì trong bài viết chuẩn SEO

16/01/2020

Bạn có biết rằng định dạng ảnh cũng có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng ảnh, và Google thì sẽ thích những website có ảnh chất lượng hơn so với những website có nhiều ảnh nhưng toàn ảnh chất lượng thấp không?

Nếu bạn chưa biết điều này thì chia buồn là bạn đã mất đi một lợi thế hơn khi tranh Top Google với các đối thủ của mình rồi đấy.

Để biết được nên sử dụng định dạng ảnh nào (ảnh có đuôi là gì) trong bài viết chuẩn SEO, mình sẽ giới thiệu qua về các định dạng ảnh và ưu, nhược điểm của chúng để các bạn có được cái nhìn tổng quan nhất nhé!

>>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn lấy ảnh để tránh vi phạm bản quyền trên Internet

                                    Cách đặt tên cho ảnh trong bài viết chuẩn SEO

1. Các định dạng ảnh

Hiện nay có 5 định dạng ảnh thông dụng mà các bạn thường nhìn thấy khi lướt web:

+ JPEG

Định dạng ảnh JPEG có thể nói là định dạng ảnh thông dụng nhất trên hầu hết các website hiện nay. Định dạng ảnh này có ưu điểm là nhẹ, tốn ít dung lượng nên sẽ tiết kiệm rất nhiều băng thông cho những website chứa nhiều hình ảnh.

JPEG là định dạng ảnh được sử dụng phổ biến nhất trên các website do có dung lượng thấp, tốn ít băng thông
JPEG là định dạng ảnh được sử dụng phổ biến nhất trên các website do có dung lượng thấp, tốn ít băng thông
 

Nhưng “nhẹ” cũng đồng nghĩa với việc chất lượng ảnh được lưu dưới định dạng JPEG khá thấp nên định dạng này chỉ nên sử dụng cho ảnh đen trắng, ảnh có màu sắc phức tạp, ảnh tĩnh vật hay ảnh chân dung đời thường mà thôi.

Khi lưu ảnh dưới định dạng JPEG, khi phóng to lên, nếu bạn để ý kĩ sẽ thấy ảnh bị vỡ và có răng cưa ở viền ảnh. Đó chính là minh chứng rõ ràng nhất cho việc ảnh có chất lượng thấp đấy!

Ảnh trên Facebook hay Instagram là ảnh được nén lại cho nhẹ bớt rồi nên chất lượng ảnh đã giảm đi đáng kể. Nhưng khi bạn lấy ảnh ở 2 nguồn này về mà lại còn lưu dưới định dạng JPEG nữa thì chất lượng lại càng giảm.

Để khắc phục vấn đề này, mình thường chỉnh sửa lại ảnh trên Photoshop cho ảnh có độ nét cao hơn và màu sắc tươi sáng hơn.

+ PNG

PNG là định dạng ảnh có chất lượng cao hơn hẳn so với JPEG và cũng được ứng dụng trong nhiều bức ảnh phức tạp hơn.

Định dạng PNG khiến ảnh không hề bị giảm dung lượng khi bạn tải ảnh về và lưu dưới định dạng này. Có được điều này là do định dạng PNG sẽ nén ảnh theo chuẩn Lossless, nôm na là không bị mất dữ liệu khi nén.

Định dạng ảnh PNG sẽ có chất lượng ảnh tốt hơn, nhưng dung lượng thường nặng gấp rưỡi đến gấp đôi so với định dạng ảnh JPEG
Định dạng ảnh PNG sẽ có chất lượng ảnh tốt hơn, nhưng dung lượng thường nặng gấp rưỡi đến gấp đôi so với định dạng ảnh JPEG
 

Có 2 loại ảnh PNG mà mình nghĩ nhiều bạn sẽ không biết:

  • PNG 8

Định dạng ảnh này hộ trợ 206 màu và màu trong suốt (thường dùng để làm ảnh nền trong suốt, ứng dụng trong logo, ảnh scan...). Vì hỗ trợ khá ít màu nên định dạng này có dung lượng khá nhỏ, chỉ nặng hơn JPEG một chút.

  • PNG 24

Định dạng ảnh PNG 24 hỗ trợ lên tới 26 triệu màu và cũng được nén theo chuẩn Lossless. Ảnh được lưu dưới định dạng này có dung lượng khá nặng, đổi lại thì ảnh có chất lượng rất cao, nhìn rõ từng chi tiết nhỏ như lá cây, hạt mưa, bông tuyết... (nói theo kiểu của dân kĩ thuật là “sướng mắt”).

Ưu điểm của PNG là ảnh có chất lượng cao, khi zoom lên sẽ không xuất hiện răng cưa. Tuy nhiên nhược điểm là nặng, tốn nhiều dung lượng nên sẽ ảnh hưởng khá lớn đến tốc độ tải trang của website.

Để khắc phục nhược điểm này, mình thường sử dụng các công cụ giảm dung lượng ảnh online Imagecompressor, Hipdf... để giảm bớt dung lượng của những tấm ảnh quá nặng, giúp website hoạt động trơn tru hơn.

Định dạng ảnh PNG thích hợp sử dụng cho các hình ảnh trên website, hình ảnh đơn giản như văn bản hoặc một số dạng ảnh không quá phức tạp.

+ GIF

Gif là một định dạng ảnh động giúp các bức ảnh của bạn trông sống động hơn. Nhờ được nén theo chuẩn Lossless nên chất lượng ảnh Gif cũng sẽ không bị giảm so với ảnh gốc. Tuy nhiên ảnh Gif lại hỗ trợ khá ít màu nên nếu áp dụng cho những hình ảnh có màu sắc phức tạp, ảnh sẽ dễ bị vỡ hoặc lên không đúng màu so với ảnh gốc.

Ngoài ra, vì hỗ trợ ít màu nên ảnh Gif cũng rất nhẹ, nhẹ hơn cả JPEG. Nhưng để tạo ra được một file ảnh Gif, bạn phải có một số bức ảnh chụp hoạt động nào đó rồi ghép chúng lại với nhau khá tốn thời gian nên chúng ít được sử dụng lắm.

Định dạng ảnh GIF ít được sử dụng do kho ảnh ít và việc tạo ra một bức ảnh GIF cũng phức tạp hơn rất nhiều so với hai định dạng ảnh thông thường là JPEG và PNG
Định dạng ảnh GIF ít được sử dụng do kho ảnh ít và việc tạo ra một bức ảnh GIF cũng phức tạp hơn rất nhiều so với hai định dạng ảnh thông thường là JPEG và PNG
 

Định dạng ảnh Gif phù hợp sử dụng cho những hình ảnh đơn giản như bản vẽ chỉ có các nét, hình ảnh minh họa đơn giản, icon, hình ảnh trên website không có quá nhiều màu sắc...

Ngoài 3 định dạng ảnh thông dụng ở trên, bạn còn có thể bắt gặp định dạng ảnh TIFF (là định dạng file hình ảnh chất lượng cao thường dùng cho scan) và định dạng ảnh BMP (một dạng file ảnh đồ họa dạng lưới được sử dụng để lưu trữ hình ảnh kỹ thuật số bitmap và các ấn phẩm dùng để mang đi in ấn). Đọc thôi đã thấy hai định dạng ảnh này rất phức tạp rồi đúng không các bạn? Cũng vì lý do này mà chúng ít được biết đến và gần như không bao giờ được sử dụng trong các bài viết chuẩn SEO.

2. Nên để định dạng gì trong bài viết chuẩn SEO

Cả 3 định dạng ảnh là JPEG, PNG và GIF đều có thể sử dụng trong các bài viết chuẩn SEO, nhưng cần lưu ý:

+ Nếu website của bạn không có băng thông tốt (dung lượng hosting cao) thì nên sử dụng ảnh JPEG có chỉnh sửa lại để không ngốn quá nhiều dung lượng của website.

+ Nếu website của bạn có băng thông tốt thì đương nhiên nên sử dụng định dạng ảnh PNG, tuy nhiên vẫn cần phải giảm dung lượng để website chạy “bon” hơn.

+ Ảnh GIF nên sử dụng trong mỗi bài viết để tăng tính thú vị và hấp dẫn, khiến người đọc có hứng thú đọc bài viết lâu hơn. Điều này sẽ làm tăng time on site và cũng là tăng điểm chất lượng cho website của bạn.

Mình là nữ và cũng có khả năng chụp ảnh ở level “gà mờ” nên cũng không hiểu nhiều về ảnh ọt. Tuy nhiên trong quá trình làm SEO mình cũng đã từng sử dụng qua rất nhiều định dạng ảnh nên muốn chia sẻ với các bạn về những kinh nghiệm mà mình đã có. Hi vọng chúng sẽ giúp bạn có những bài viết chuẩn SEO hoàn thiện hơn.

Nếu bạn muốn thuê mình viết bài chuẩn SEO cho bạn, hãy inbox hoặc để lại thông tin ở bên dưới, mình sẽ liên hệ lại với bạn ngay.

Cảm ơn bạn!

Lanseo.vn


Bài viết khác

Nhập số điện thoại
Để mình gọi lại cho bạn nhé