Góc chia sẻ

Nên sử dụng font chữ gì trong các bài viết chuẩn SEO

13/01/2020

Đối với các bài viết chuẩn SEO, ngoài việc nội dung phải hữu ích và có giá trị cho người dùng thì cũng cần phải chuẩn về mặt hình thức nữa, từ việc sử dụng font chữ gì, cỡ chữ ra sao...

Dưới đây là một vài kinh nghiệm của mình về việc sử dụng font chữ trong các bài viết chuẩn SEO để bài viết dễ đọc, dễ nhìn và gây được thiện cảm với người đọc hơn.

1. Các font chữ thường sử dụng trong bài viết chuẩn SEO

Giống như khi bạn gõ văn bản trong word, các bộ soạn thảo trong trình quản trị website cũng thường cài đặt sẵn các font chữ thông dụng:

+ Arial

Arial được xem font tiêu chuẩn khi thiết kế web và được sử dụng rất phổ biến trong nhóm font sans serif (không có móc cong ở các chữ cái). Font Arial thường được lựa chọn để thay thế các font khác trên các thiết bị Windows.

Arial là một trong những font chữ thông dụng nhất hiện nay
Arial là một trong những font chữ thông dụng nhất hiện nay
 

+ Times New Roman

Font Times New Roman là những phông chữ thường được sử dụng nhiều nhất trên các tài liệu văn bản. Việc từ năm 2004 Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã ra tuyên bố rằng tất cả các văn kiện ngoại giao Mỹ sẽ bắt buộc phải sử dụng font chữ Times New Roman đã chứng minh độ phổ biến và dễ đọc, dễ nhìn của font chữ này.

Times New Roman là font chữ "kinh điển", có thể sử dụng được trong mọi trường hợp
Times New Roman là font chữ "kinh điển", có thể sử dụng được trong mọi trường hợp
 

+ Calibri

Calibri có các góc được vuốt tròn mềm mại và mang lại cảm giác nhẹ nhàng, gần gũi hơn những bộ font như Arial hay Helvetica. Độ cân xứng của kiểu chữ này rất phù hợp trong e-mail, thiết kế web, tạp chí và các tài liệu nói chung, dù được dùng với cỡ to - nhỏ hay ở dạng in thường, in đậm hoặc in nghiêng.

Calibri là font chữ khá đẹp và thanh thoát
Calibri là font chữ khá đẹp và thanh thoát
 

+ Tahoma

Font Tahoma cũng nằm trong nhóm font thông dụng, với kiểu chữ chữ đẹp, rõ ràng. Font Tahoma rất đa năng, có thể dùng làm menu, tiêu đề chính, phụ, và nội dung bài viết.

Font chữ Tahoma nhìn cũng khá được đúng không các bạn?
Font chữ Tahoma nhìn cũng khá được đúng không các bạn?
 

+ Verdana

Verdana được thiết kế để vẫn đọc được ở kích thước nhỏ trên màn hình máy tính. Để tăng tính rõ ràng, nhà thiết kế chọn không sử dụng serif ("chân" như trong font Times New Roman), dùng kích thước x-height lớn, tỉ lệ chữ rộng, khoảng cách giữa các ký tự lớn, lỗ hở (ở các ký tự a, b, d, e, g, o, p, và q) lớn, đồng thời nhấn mạnh các điểm khác giữa các ký tự tương tự.

Font chữ Verdana có khoảng cách giữa các ký tự lớn, giúp văn bản dễ đọc hơn
Font chữ Verdana có khoảng cách giữa các ký tự lớn, giúp văn bản dễ đọc hơn
 

+ Georgia

Font Georgia tương tự Verdana theo kích thước và độ lớn (với ký tự lớn hơn so với các font cùng kích thước).

Georgia và Verdana là những kiểu chữ rõ ràng hơn cho các văn bản trên web. Chúng được thiết kế để được đọc dễ dàng trên màn hình.

>>> Xem thêm: Định dạng cỡ chữ và màu sắc chữ như thế nào trong bài viết chuẩn SEO

2. Các font chữ lạ và nổi bật có thể sử dụng trong bài viết chuẩn SEO

Ngoài sử dụng các font chữ thông dụng ở trên, bạn cũng có thể dùng những font chữ “lạ” khác để tăng tính tò mò và hấp dẫn cho người đọc.

Một số font chữ “lạ” nhưng dễ nhìn mà bạn có thể sử dụng:

+ Comic Sans MS

Comic Sans cũng giống như tên gọi của nó, là font chữ thường được dùng cho các văn bản, website có liên quan đến truyện tranh. Font chữ này có hình dáng khá lạ mắt, tươi trẻ và thường được các bạn nhỏ dưới 13 tuổi yêu thích.

Comic Sans là font chữ thường dùng trong truyện tranh
Comic Sans là font chữ thường dùng trong truyện tranh
 

Tuy nhiên dân thiết kế thì lại cho rằng font chữ này không tuân theo một quy tắc nào cả nên rất khó để ghép, thiết kế và làm các ấn phẩm.

Nếu bạn muốn sử dụng font chữ này cho các bài viết chuẩn SEO thì hãy sử dụng cho những website bán sản phẩm/ dịch vụ cho đối tượng chính là trẻ em dưới 13 tuổi nhé!

+ Courier New

Courier New có kiểu chữ giống như chữ đánh bằng máy thời cổ xưa nên thích hợp dùng cho những website chuyên về mảng tài liệu.

Font chữ Courier New trông giống như chữ đánh máy cổ trước đây
Font chữ Courier New trông giống như chữ đánh máy cổ trước đây
 

+ Lucida Sans Unicode

Lucida Sans Unicode là một font chữ kiểu kỹ thuật số mới, thường được sử dụng cho các website chuyên về mảng công nghệ, kỹ thuật và máy móc.

Font chữ Lucida Sans Unicode
Font chữ Lucida Sans Unicode

+ Trebuchet MS

Trebuchet MS là phông chữ được sử dụng cho các tiêu đề cửa sổ trong chủ đề mặc định của Windows XP. Điều này có nghĩa là trước đây, nó cũng là một font chữ thông dụng nhưng do sự ra đời của nhiều font chữ mới, nó đã được sử dụng ít dần đi cho tới ngày nay.

Font chữ Trebuchet MS
Font chữ Trebuchet MS trông hơi ngắn và nhỏ so với các font chữ khác
 

Về cơ bản, Trebuchet MS vẫn là một font chữ dễ đọc nhưng lại hơi ngắn và nhỏ. Nếu website/ bài viết của bạn không có quá nhiều chữ thì vẫn có thể sử dụng font chữ này để tạo sự độc đáo cho văn bản của mình.

3. Cách thêm font chữ vào bộ soạn thảo trong trình quản trị website

Thông thường, các website sẽ chỉ có từ 5 – 7 font chữ thông dụng để bạn soạn thảo văn bản. Nếu muốn sử dụng thêm các font chữ khác, bạn bắt buộc phải cài đặt chúng trong bộ soạn thảo của trình quản trị website.

Mình sẽ hướng dẫn các bạn cài thêm font chữ trong:

+ Wordpress

Đối với các website được làm bằng Wordpress thì việc cài thêm font chữ khá dễ dàng. Bạn chỉ cần tìm các Plugins về font chữ như WP Google Font, Use Any Font,... để cài vào website là được.

Các bước cài plugin thêm font chữ vào website làm bằng Wordpress:

Nhấp vào “Plugins” trong phần quản trị của Wordpress ở phía bên trái màn hình.

Nhấn vào ô "Plugin" trong bộ quản trị của Wordpress để thêm font chữ vào bộ soạn thảo văn bản
Nhấn vào ô "Plugin" trong bộ quản trị của Wordpress để thêm font chữ vào bộ soạn thảo văn bản
 

Click vào “Cài mới”.

Nhập tên của Plugin muốn cài đặt vào khung tìm kiếm Plugin.

Nhập tên Plugin vào ô tìm kiếm rồi nhấn vào "Install Now" là xong
Nhập tên Plugin vào ô tìm kiếm rồi nhấn vào "Install Now" là xong
 

Sau khi Plugin hiển thị ra, bạn nhấp vào nút “Cài đặt” rồi đợi chúng cài đặt xong là có thể sử dụng được ngay.

Ngoài cài thêm Plugin thì bạn cũng có thể thêm font chữ bằng cách cài đặt thẳng trong code. Tuy nhiên bạn phải biết code và có tài khoản đăng nhập vào Hosting Control thì mới có thể làm được nhé!

+ Website tự code

Đối với các website tự code thì bạn buộc phải cài đặt thêm font chữ vào thẳng trong code. Hãy liên hệ với đơn vị hoặc cá nhân làm website cho bạn để họ làm việc này.

Lưu ý: Để biết font chữ bạn định dùng cho website của mình có đẹp hay dễ nhìn hay không, bạn nên tải thêm font chữ này về bộ soạn thảo Word trước. Khi áp dụng font chữ trong word, nếu bạn thấy OK thì mới bảo các bạn coder thêm vào trình soạn thảo trong bộ quản trị website để tránh mất công nhé!

Trong các bài viết chuẩn SEO của mình, LanSEO thường sử dụng font chữ Arial vì nó là font chữ thông dụng nhất hiện nay.

Nếu bạn muốn thuê mình quản trị website, hãy cho mình biết font chữ mà bạn muốn sử dụng trong các bài viết chuẩn SEO trên website nhé, mình sẽ làm đúng theo yêu cầu của bạn.

Lanseo.vn


Bài viết khác

Nhập số điện thoại
Để mình gọi lại cho bạn nhé