Góc chia sẻ

Trải lòng với nghề SEO – Những tâm sự thầm kín của một nữ SEOer

19/12/2019

Cho đến ngày hôm nay, mình không hối hận vì đã theo nghề SEO. Cái nghề chông gai này cũng đã mang lại cho mình quá nhiều thứ quý giá, trong đó có bạn bè, đồng nghiệp và cả gia đình thân yêu như hiện tại.

Với hơn 6 năm biết đến SEO và theo đuổi nghề SEO, mình đã hướng dẫn cho rất nhiều bạn có cảm hứng với nghề, và cũng chứng kiến rất nhiều người từ bỏ nghề SEO vì những nỗi trăn trở giống như mình mà họ không thể nào vượt qua được.

Nghề SEO là nghề cần có nhiều thời gian và cả sự tỉ mỉ, kiên trì đến mức nhàm chán.

Mình còn nhớ, lần đầu tiên mình đi học SEO là khoảng đầu năm 2014. Khi ấy, một con bé mới ra trường, đi làm sale thiết kế web và SEO đã lượm lặt được một mớ kiến thức về SEO và Marketing trong các diễn đàn - Nơi nó đi vứt bài quảng cáo và đi link về website của công ty không biết bao nhiêu ngày tháng.

Tất cả chỉ là một mớ hỗn độn trong đầu con bé lúc bấy giờ. Nào thì SEO mũ đen, SEO mũ trắng, một ngày đi bao nhiêu link, diễn đàn nào chất, lương của nghề SEO là bao nhiêu.... Chẳng hiểu sao cái đống từ ngữ mang đầy chất kĩ thuật ấy lại có một sự mê hoặc đáng kinh ngạc đối với một con bé vốn mơ mộng và chẳng biết tí nào về sự đời như mình đến vậy.

Mình cứ lần mò trên các diễn đàn SEO khoảng nửa năm thì quyết định đi học SEO. Khi ấy, mình nhớ mình có hỏi anh giám đốc một câu: Anh ơi hay giờ em đi học SEO rồi về làm nhân viên SEO của công ty nhé =))). Câu trả lời là: “Nghề đó chỉ phù hợp với con trai thôi, em đi học làm gì rồi lại chán ngay ấy mà :D”.

Nhưng mình vẫn quyết đi học cho bằng được vì thực sự thấy có hứng thú với nó. Đi học rồi mới thấy chán thật, lại còn khó nhằn đến mức khủng khiếp vì thời ấy, SEO mang tính chất kĩ thuật rất cao và cũng cần phải biết nhiều về máy tính, phần mềm và cả code nữa.

Mình nhận bằng tốt nghiệp khóa học SEO đầu tiên trong đời
Mình nhận bằng tốt nghiệp khóa học SEO đầu tiên trong đời
 

Hoàn thành khóa học sau hơn 1 tháng, mình nghỉ việc tại công ty và bắt đầu rải đơn xin việc khắp nơi. Khi ấy, mình chỉ mong có người nhận mình để mình có thể gặp được một cao nhân nào đó chỉ giáo cho mình hiểu thêm về nghề SEO, chứ lương lậu thực sự mình cũng không nghĩ đến quá nhiều.

Thực sự may mắn là lúc ấy, một công ty nhỏ chuyên bán máy trợ giảng và micro đã gọi mình đi phỏng vấn (chắc thấy đi học ở trung tâm có tiếng nên mới được gọi :D). Mình đã được nhận và bắt đầu nghề SEO từ đây.

Ngày đầu tiên đi làm, mình được bố trí ngồi trong căn phòng tầng 3 – Nơi có 2 anh bạn đồng nghiệp đang làm SEO tại đó. Nghĩ bụng chắc là gặp may rồi, vì ít ra còn có người để mà hỏi hay nhờ chỉ giáo. Nhưng...

Nghề SEO hồi đó là nghề mới nổi nên những người làm SEO cũng giấu nghề như mèo giấu... “shit”. Hai anh bạn đồng nghiệp của mình không hề hé răng chút nào mỗi khi mình hỏi về vấn đề gì đó. Tất cả mọi thứ mình đều phải tự mày mò và xem trộm cách làm của họ để biết là mình nên bắt đầu từ đâu.

Công việc hồi đó thực sự làm mình thấy hoảng hồn cho đến tận bây giờ. Suốt ngày đi đăng ký nick trên các diễn đàn rồi đi spam bài viết và đẩy link về. Sản phẩm thì khô khan mà mình cũng chẳng có chút hiểu biết nào về nó. Mỗi ngày bám trụ nghề với mình đều là những ngày mình thực sự cảm thấy mông lung, không biết quyết định của mình là sai hay đúng nữa.

Làm việc tại đó được khoảng nửa năm thì mình cảm thấy quá chán nên đã chủ động xin nghỉ việc. Mình muốn xin làm SEO ở một lĩnh vực nào đó mới mẻ và hấp dẫn hơn. Cuối cùng, mình tìm thấy một công ty về lĩnh vực du lịch ở tít tận Hồng Hà, Long biên đăng tuyển nhân viên SEO với mức lương cứng 5 triệu. Mình đi phỏng vấn và cũng được nhận.

Ở đây, mình bắt đầu được chị trưởng phòng hướng dẫn lại một số kĩ thuật cơ bản và viết bài. Nhưng vì chưa có tư duy SEO đúng đắn nên mình cũng chỉ biết xào xáo lại những bài viết của các bên khác sau đó đăng lên website. Cũng chẳng biết đi link nội bộ hay chèn ảnh thế nào cho hợp lý.

Hướng dẫn được khoảng hơn tháng thì chị trưởng phòng khi ấy hình như cũng nản lòng với mình nên cho mình thôi việc. Cảm giác lúc ấy của mình là xấu hổ, hoang mang và nản chí, nản chí thực sự. Mình không hiểu sao cái nghề này lại khó đến vậy, và thực chất nó là gì mà mình theo đuổi mãi cũng không thấy có kết quả.

Hay là thử lại lần nữa.....

Vậy là lại thử. Lại đi xin việc.

Lần thứ 3, mình được Vinalink gọi đi phỏng vấn.

Mình gặp chị Nhung – Giám đốc của Vinalink. Chị là người tuyển dụng và cũng chính là người đã phỏng vấn mình. Có lẽ vì cùng là nữ giới, và chị cũng đã tuyển được một vài nhân viên nam nên khi thấy mình đến phỏng vấn, chị đã muốn có một bạn nữ trong phòng SEO để thấy được sự khác biệt giữa người làm SEO là nam và người làm SEO là nữ.

Và mình lại trúng tuyển lần nữa. Khi ấy, Vinalink mới chuyển văn phòng từ Nguyễn Công Trứ về Vương Thừa Vũ như hiện tại.

Cuối năm 2014 là thời điểm mình bắt đầu đi làm tại Vinalink
Cuối năm 2014 là thời điểm mình bắt đầu đi làm tại Vinalink, khi ấy mình vẫn còn "non và xanh" lắm =))
 

Những người bạn, người anh đồng nghiệp của mình cũng chỉ mới được tuyển vào đây. Mình cảm thấy quá may mắn và biết ơn vì đã có họ chỉ dẫn và đồng hành với mình trong suốt những ngày đầu vào nghề và đang “lạc lối” như lúc đó.

Làm việc tại Vinalink, lần đầu tiên mình được chỉ dẫn làm sao để quản trị được một website cho tử tế, từ việc đăng bài viết, đăng hình ảnh... Rồi được học cách viết bài, cách đi link, chèn từ khóa... Và còn được hệ thống lại một cách bài bản những kiến thức SEO đang thịnh hành lúc bấy giờ.

Con đường của mình tại Vinalink tuy đã bớt chông gai hơn, nhưng vẫn còn gập ghềnh lắm. Mình nhớ khi ấy, mình và ba anh đồng nghiệp phải quản lý những dự án về nội thất, men tiêu hóa, bảo hiểm, thẩm mỹ viện... cực khó nhằn.

Viết bài, đi link chán chê mà từ khóa cũng không có nhiều biến động. Khi đó, dù đã theo nghề SEO được gần một năm, mình vẫn chưa từng cảm nhận được niềm vui khi có từ khóa lên Top.

Anh Tuấn Hà và chị Nhung vẫn giữ mình lại.

Nhưng một lần nữa, mình lại muốn bỏ cuộc.

Mình cảm thấy cái cách mình chọn để làm SEO có gì đó chưa đúng. Những điều mà mình cảm thấy vướng mắc chưa thực sự được giải quyết. Và quan trọng nhất, mình chưa thực sự hiểu về SEO.

Lúc ấy, chị Nhung khuyên mình đi trực lớp SEO để vừa có thêm kinh nghiệm lại có thêm thu nhập. Mình đắn đo khoảng 1 tháng thì quyết định đi trực lớp.

Đó cũng là bước ngoặt giúp mình đến gần hơn với SEO và bắt đầu chinh phục được nó.

Khi ấy, người đứng lớp chính trong các khóa học SEO ở Vinalink là anh Duy Nguyễn và anh Mai Xuân Đạt. Anh Duy chuyên giảng dạy về kĩ thuật (link, code, phần mềm, thủ thuật...), trong khi anh Đạt giảng dạy về mảng onpage và nội dung. Còn thầy Tuấn Hà chỉ có 2 buổi về content trong cả khóa học SEO dài 13 buổi.

Lớp SEO hồi mình mới đi trợ giảng do anh Duy Nguyễn đứng lớp chính
Lớp SEO hồi mình mới đi trợ giảng do anh Duy Nguyễn đứng lớp chính
 

Từ khi đi trực lớp, mình mới vỡ lẽ ra nhiều điều vì với mỗi bài giảng, các thầy đều có những ví dụ cụ thể, giúp mình hình dung ra được những công việc mình cần phải làm là gì.

Và mình chọn bắt đầu với Onpage.

Tất cả các dự án mà mình đảm nhận khi ấy, mình về sửa lại hết Onpage theo đúng những gì anh Đạt dạy. Và từ khóa bắt đầu nhích dần lên.

Có trong tay danh sách các website chất lượng có thể đi link được, mình lại hì hục đi link. Từ khóa lại nhích dần lên thêm chút nữa.

Nhưng sau khoảng 3 tháng, từ khóa lại giậm chân tại chỗ. Mình không biết lý do vì sao và nản chí thêm lần nữa.

Đúng lúc đó thì anh trưởng phòng của mình xin thôi việc. Sự chán nản cùng tâm lý hoang mang, hụt hẫng lại một lần nữa toan nhấn chìm mình, thúc giục mình bỏ nghề SEO để đến với một giấc mơ khác.

Mình thề chưa bao giờ mình muốn bỏ nghề SEO như lúc đó. Nhưng nghĩ lại, mình lại thấy tiếc với thời gian, sự kiên trì và cả tâm huyết mà mình đã bỏ ra cho SEO. Mình phải thực sự yêu nó, thích nó thì mình mới có thể theo đuổi nó cho đến tận hôm nay.

Vậy là mình lại cho SEO thêm một cơ hội nữa để nó có thêm thời gian thuyết phục mình.

1 tháng sau, công ty thông báo có trưởng phòng mới tên là Lê Thanh Sang.

Cái thằng ở đâu nhìn thấy ghét không chịu được. Gầy gầy, đen đen, mồm thì lúc nào cũng toe toét, liến thoắng. Chẳng lẽ nghiệp SEO của mình “toang” thật rồi sao L (xin lỗi anh Sang vì thực sự lúc đó em đã nghĩ như vậy :D).

Các chị em trong công ty thì hào hứng với anh trưởng phòng mới, còn mình thì thấy chán và thất vọng kinh khủng khiếp. Cái thằng “mồm miệng đỡ chân tay” thế kia thì làm được gì, hay lại chỉ giỏi võ mồm. Thôi kệ, chấp nhận số phận chứ biết làm sao bây giờ.

Mình lại kiên trì và bắt đầu làm quen với trưởng phòng mới. Nhưng....

Cái gã này cũng được phết đấy chứ!

Hắn “găm” vào đầu mình những kiến thức và một cái nhìn hoàn toàn mới về SEO. Hắn bảo phải đi chơi tẹt ga rồi về làm việc mới có hiệu quả. Hở ra là hắn cho anh em đi ăn uống, xem phim rồi hát karaoke đến hết buổi chiều mới cắp đít về.

Sếp hỏi thì hắn còn gân cổ lên bênh nhân viên của mình. Nghĩ ra được cái gì mới là hắn bô bô lên chia sẻ như Chí Phèo đòi rạch mặt Bá Kiến. Nhờ thế mà mình thấy SEO thực sự hay ho và bắt đầu muốn gắn bó với nó thật dài lâu.

Mình cũng xóa bỏ hoàn toàn những ấn tượng ban đầu không mấy tốt đẹp với “gã” trường phòng Lê Thanh Sang ấy.

"Gã" Lê Thanh Sang suốt ngày dẫn phòng đi ăn chơi
"Gã" Lê Thanh Sang suốt ngày dẫn phòng đi ăn chơi
 

Cái gì đến cũng phải đến, mình bắt đầu có những từ khóa lên Top, và kiếm được tiền từ SEO.

Đầu tiên là dự án về đồng phục và áo đôi làm chung với bạn Tiến đẹp trai. Sau đó là đến JPWatch, Vinamoving, Anbinhtravel....

SEO đã khiến cho vốn sống và sự hiểu biết của mình tăng lên rất nhiều. Mỗi lần đi tìm hiểu thông tin để viết bài, mình lại lượm lặt được cái gì đó có giá trị. Khi ấy, anh Sang đã nói với mình:” Đã đến lúc em cần phải khẳng định bản thân chứ không phải là ngồi một chỗ như thế này mãi”.

Nhưng mình vẫn cảm thấy sợ hãi mỗi khi nghĩ đến việc phải tự mình lo cho mình, phải đứng riêng một chỗ, làm một cái gì đó riêng mà không có ai bảo trợ hay đứng ở đằng sau chống lưng. Lúc đó, mình chọn sự ổn định và cân bằng.

Bước ngoặt một lần nữa lại đến.

Anh Sang xin nghỉ việc, còn mình thì đi lấy chồng và sinh con.

Sau 6 tháng nghỉ chế độ thai sản, mình quay lại làm việc thì phòng SEO đã có quá nhiều thay đổi. Mình cảm thấy nó không còn phù hợp với mình nữa.

Vậy là mình xin nghỉ việc ở Vinalink, và bắt đầu công việc mới tại Cattour, với một cương vị mới – Trưởng phòng SEO.

Khi ấy là tháng 4 năm 2018.

Mình cũng là trưởng phòng SEO đầu tiên của Cattour nên mọi việc liên quan đến website và SEO, mình đều phải đảm nhận hết.

Từ việc đi tìm đối tác thiết kế website, thảo luận xem nên làm website với giao diện như thế nào, có những chức năng gì, màu sắc ra sao...., cho đến việc tuyển nhân viên và phỏng vấn – Những việc mà mình chưa bao giờ làm khi còn công tác tại Vinalink.

Những công việc mới đã mang lại cho mình những trải nghiệm mới. Nhiều lúc lại cảm thấy có quá nhiều khó khăn đến mức muốn chùn bước. Nhưng những thành quả ngọt ngào mà SEO mang lại lại tiếp thêm động lực để mình bước tiếp.

Cho đến ngày hôm nay, mình không hối hận vì đã theo nghề SEO. Cái nghề chông gai này cũng đã mang lại cho mình quá nhiều thứ quý giá, trong đó có bạn bè, đồng nghiệp và cả gia đình thân yêu như hiện tại.

Mình vẫn thường kể cho mấy đứa nhân viên của mình về điều đó.

Những lúc chúng nó stress, căng thẳng, mình thường nói với chúng nó: “Tóc chúng mày đã bạc đâu, mắt đã mờ đi đâu, lưng đã đau, gối đã mỏi đâu mà đòi kiếm được nhiều tiền như người khác”.

Nghề SEO cũng vất vả lắm, nhưng mình biết là nó không bao giờ phụ mình. Chỉ cần mình có tình yêu thực sự đối với nó.

Hiện tại, mình quyết định tách ra riêng làm một Freelancer về mảng nội dung và quản trị website. Sau quãng đường 6 năm theo đuổi nghề, mình cảm thấy đã đủ chín chắn và trưởng thành để có thể tự quyết định mọi thứ về bản thân.

Nhìn lại khoảng thời gian đã qua, mình rất biết ơn những con người trân quý như anh Tuấn Hà và anh Lê Thanh Sang, những người đã tạo động lực và truyền cảm hứng khiến mình trở thành một người yêu nghề như hiện tại.

Mình cũng rất muốn được trở thành những người truyền cảm hứng như họ. Và cách duy nhất để mình làm được điều đó là thực hiện những dự án SEO thực sự tâm huyết.

Nếu bạn muốn hiểu thêm về nghề SEO, hãy liên hệ với mình để chúng ta có thể trao đổi thêm về nó.

Còn nếu bạn muốn thuê mình viết bài và quản trị cho website của bạn, hãy để lại thông tin liên hệ ở bên dưới nhé! Mình sẽ liên hệ lại với bạn để nhận job ngay trong vòng 5 phút.

Lanseo.vn


Bài viết khác

Nhập số điện thoại
Để mình gọi lại cho bạn nhé